Theo The Saigon Times
Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (QTA) đang phối hợp với Chương trình Du lịch bền vững của Thụy Sĩ (SSTP) để hỗ trợ xây dựng Bộ tiêu chí Du lịch Xanh của Quảng Nam, mở đường cho việc thiết kế các tour du lịch xanh và lối sống xanh nhằm xác định chiều sâu và giá trị của các hoạt động du lịch.
Theo đó, một Famtrip được thiết kế với sự tham gia của tối đa 40 người bao gồm các nhà quản lý du lịch, tổ chức phát triển du lịch, công ty lữ hành và đối tác. Đây được xem là bước khởi động để phục hồi du lịch, hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022 - Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh. Thông qua Famtrips, những người làm du lịch muốn quảng bá những hành trình xanh giữa mọi người cũng như khơi dậy những giá trị vốn có của mảnh đất và con người Quảng Nam.
Tour du lịch xanh: Một gợi ý cho du lịch bền vững
Sau khi gặp gỡ tại không gian làm việc chung Phynig House bên cạnh Cây đa cổ thụ Hội An, các vị khách đã di chuyển bằng ô tô điện tử đến Vườn Chùm Ngây, bắt đầu chuyến trải nghiệm mô hình tái chế rác thải hữu cơ đô thị và vườn ươm cây thuốc.
Tại đây, khách có thể làm thủ công và nặn bánh xà phòng từ dầu ăn đã qua sử dụng. Các giải pháp tự nhiên được khai thác để xử lý chất thải hữu cơ như vi sinh tự nhiên trong xử lý chất thải hữu cơ, nước làm sạch sinh học từ vỏ rau, phân trùn quế và ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens).
Di chuyển đến thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, khách đến thăm cửa hàng Refillables Hội An để nghe cô chủ Alison kể về hành trình thiết lập mô hình mua sắm bao bì nhựa tái sử dụng và không bao giờ cũ. Tại Refillables Hoi An, khách mời cũng được chia sẻ trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường.
Du khách đã được truyền cảm hứng từ nông nghiệp hữu cơ và các giá trị văn minh nông nghiệp truyền thống khi họ đi bộ qua vườn rau cộng đồng Thành Đồng, du ngoạn trên sông Đò, và đi bộ qua những cánh đồng lúa hữu cơ dẫn đến lối vào của Nhà hàng Cánh Đồng, cho một “số không lãng phí ”bữa trưa. Nói về thực đơn, người quản lý của The Field cho biết, “Sau bữa ăn, chúng tôi chỉ thải ra 100 gram rác hữu cơ cho mỗi khách. Chất thải này sau đó được tái chế một lần nữa ”.
Tôn trọng thiên nhiên
Phát biểu về chuyến tham quan, ông Lê Hoàng Hà, Giám đốc Emic Travel cho biết “Ngay từ những ngày đầu năm 2012, Emic Hospitality và Emic Travel đã có những định hướng phát triển các sản phẩm du lịch dựa trên nền tảng thân thiện với môi trường và trải nghiệm văn hóa. Bắt kịp xu hướng này, chúng tôi đã được nhiều hãng lữ hành quốc tế tín nhiệm ”.
“Sau cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng tôi đang suy nghĩ nhiều hơn về lối sống xanh. Kể từ đầu năm 2020, công ty đã và đang tổ chức chương trình du lịch bền vững tập trung vào các yếu tố môi trường, văn hóa, cộng đồng và kinh tế chia sẻ. Cách suy nghĩ và hành động này đã truyền cảm hứng cho UNESCO, SSTP và nhiều tổ chức khác ”, Hà nói thêm.
Với góc nhìn của một người đã thực hành lối sống tự nhiên và khởi nghiệp kinh doanh nông nghiệp dựa vào thiên nhiên, anh Nguyễn Văn Nhân, chủ trang trại Rơm Vàng, đã chia sẻ câu chuyện thay đổi nhận thức và phát triển bền vững bằng cách tạo ra tài nguyên bằng cách tái chế chất thải, bảo tồn cây quý, tôn trọng thiên nhiên và làm ra những sản phẩm có giá trị nhân văn cao, hạn chế làm tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên. “Tôi xúc động trước hành động mà các doanh nhân đã học được cách tôn trọng thiên nhiên - đất mẹ, chia sẻ lợi ích với những người yếu thế, chia sẻ văn hóa cộng đồng và chung tay bảo vệ môi trường để tìm ra giá trị trong từng hoạt động của mình”, anh Nhân nói.
Là một doanh nhân đam mê du lịch xanh, tròn và bền vững, Phan Xuân Thành và tập thể doanh nghiệp Quảng Nam vẫn giữ ngọn lửa đam mê cháy bỏng dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch gây ra. Mới đây, anh Thành tự hào khoe vườn rau hữu cơ mới hợp tác cùng nữ doanh nhân Phạm Thị Hải Nguyên - chủ đầu tư Sea'lavie Boutique Resort & Spa tại TP Hội An.
Nằm ngay trong khu nghỉ dưỡng, vườn rau với hơn 10 thùng gỗ trồng các loại rau khác nhau. Điều đặc biệt của khu vườn là đất và phân bón hoàn toàn là hữu cơ và được ủ từ nhiều tháng trước (trong đợt bùng phát dịch Covid-19) với sự hợp tác của một nhóm chuyên gia về đạp xe hữu cơ và các nhân viên của Sea'lavie. Các loại rau này sau đó được sử dụng cho các bữa ăn tại khu nghỉ dưỡng. Chất thải từ những bữa ăn này được sử dụng để làm phân compost và sau đó được dùng lại cho vườn rau.
Bà Nguyên cho biết, để xây dựng và chăm sóc khu vườn này theo đúng quy tắc vòng tròn, hơn hai năm qua, cô và các nhân viên đã tham gia nhiều khóa đào tạo về du lịch vòng quanh do QTA tổ chức.
Một hành trình dài để đi
Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với việc phát triển các mô hình như vậy là sau Covid-19, nhiều người sẽ đi du lịch trở lại. Và rất có thể, các doanh nghiệp sẽ không còn duy trì một số tiêu chí du lịch xanh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.
Anh Thành cho biết anh đã nghĩ đến vấn đề này và vạch ra các giải pháp. Đó là cam kết thực hiện theo mô hình kinh tế chia sẻ. Các thành viên doanh nghiệp của QTA sẽ giảm đáng kể phí đầu vào của sản phẩm khi họ có thể chia sẻ nguồn nhân lực và dữ liệu du lịch bên cạnh việc hợp tác xúc tiến thị trường, tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững, v.v. QTA cũng như Câu lạc bộ Du lịch xanh Quảng Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những trở ngại và thách thức này.
Các doanh nghiệp cam kết với du lịch xanh sẽ được chia sẻ chuỗi giá trị về nguồn nhân lực, văn hóa doanh nghiệp, thị trường, quảng bá sản phẩm, truyền thông cũng như tư vấn kỹ thuật liên quan đến các tiêu chí du lịch xanh.
Uyên Thi - KTTC.